Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Thanh Bình)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy tài liệu trong trang web này có bổ ích không?
  Rất bổ ích
  Bổ ích
  Nhàm chán
  Ý kiến khác

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Bài viết > Kinh nghiệm dạy-học tiếng Anh >

  Một số nhược điểm của các website cá nhân

  Qua một thời gian quản trị blog cá nhân của tôi cùng với sự tham khảo nghiên cứu các blog của các thầy cô khác trên Violet tôi đã rút ra một số nhược điểm của các blog cá nhân sau, xin chia sẻ cùng các thầy cô.

  Nhược điểm lớn nhất của các blog cá nhân là có dung lượng quá nặng khiến cho người truy cập thường gặp khó khăn khi truy cập vào trang web nếu như không có một bộ máy tính cấu hình lớn, và đường truyền Internet tốc độ cao.

  Thường thì người dùng người dùng máy tính có cấu hình lớn vàđươnờng truyền Internet tốc độ cao không dễ nhận ra điều này.

  Chúng ta thử so sánh quá trình truy cập các trang cá nhân với trang chủ http://violet.vn hoặc http://dethi.violet.vn, http://baigiang.violet.vn, http://giaoan.violet.vn... thời gian truy cập vào những trang của thư viện rất nhanh mặc dù tài nguyên của thư viện là rất lớn, các bạn nên nhớ cho dù là trang chính của violet hay blog cá nhân thì nó vẫn cùng 1 hệ thống máy chủ.

  Vậy nguyên nhân nào khiến cho các trang cá nhân có dung lượng lớn hơn các trang của thư viện Violet:

  - Thứ nhất là banner: các trang cá nhân thường có 1 banner rất lớn cả về kích thước lẫn dung lượng vì chủ nhân của nó thường trang trí những gì rất cá tính và riêng tư, thậm chí có những người đưa cả 1 tấm ảnh lớn dung lượng khoảng 600 KB đến 2 Mb (chụp bằng máy KTS)

  - Thứ hai là ảnh nền (background image): Cũng như banner, một ảnh nền lớn làm cho dung lượng trang lớn lên dẫn đến một quá triình truy cập ì ạch nếu bạn đang dùng máy tính cũ và đường truyền Internet thấp.

  - Thứ ba là các đoạn mã nhúng (javascript hoặc flash): Thường thì người mới đăng ký web rất muốn cho trang của mình đẹp để thu hút khách và cũng vì hiếu kỳ họ thường nhúng vào trang của mình những đoạn code (quảng cáo, đồng hồ, thời tiết, đọc báo...) Quá trình truy cập vào các trang này sẽ diễn ra lâu hơn vì nó phải download những thông tin ở các trang khác về. Thậm chí có những trang nhúng những đoạn code lỗi, những máy tính đời cũ hoặc cài đặt bản Win không đầy đủ nó sẽ hiện thông báo javascript bị lỗi và quá trình download trở nên chậm hơn.

   Để kiểm tra dung lượng trang mà mình đang truy cập các bạn làm như sau:

   - Nếu dùng Firefox: bấm chuột phải lên khoảng trống bất kỳ chọn View Page Info

   - Nếu dùng IE: bấm chuột phải lên khoảng trống bất kỳ chọn Properties.

   Tại đó các bạn đọc thông tin Size (kích thước)đo bằng Kb và Bytes (đối với FF)đo bằng bytes (đối với IE)

  Thông thường các trang của Violet có dung lượng khoảng: 7,5kb- 8,46Kb (kiểm tra bằng FF)

  Ở một số trang cá nhân khác kiểm tra có dung lượng:khoảng từ 9,Kb đến 15 KB

  Để thu hút nhiều người truy cập trang web của mình ngoài những yếu tố: tài nguyên, bài viết, trang trí thì các thầy cô nên lứu ý đến tốc độ truy cập web.

  Các thầy cô nên dùng 1 cái banner, hình nền nhỏ gọn, nhúng càng ít các đoạn code càng tốt. Chúng ta chỉ cần nhúng những đoạn code này để trang trí chứ không phải để cho người khác vào đọc. Thường thì rất ít người vào Blog cá nhân để đọc báo hay truy tìm một thứ khác ngoài việc tìm tài liệu học tập, giảng dạy và trao đổi nghề nghiệp.

  Đó là quan điểm cá nhân của tôi. Các thầy cô suy nghĩ thế nào?

  7_120_01 


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh Bình @ 23:50 24/05/2009
  Số lượt xem: 4159
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Tôi đồng ý với quan điểm của Thầy Bình! Hiện nay đa số các trang có dùng code làm nặng web. . Chất lượng tài nguyên mới là quan trọng, tuy nhiên nếu dùng một chút code để tạo thuận lợi cho người truy cập thì rất tốt ( ít thôi nhé!). Ví dụ ở website của Thầy Đỗ Trung Thành sử dụng code liên kết rất hiệu quả.
  Avatar
  Cảm ơn thầy Nguyễn Đình Hành Chúng ta chỉ nên dùng 1 ít code để trang trí. KHông nên lạm dụng nó. 
  Avatar

  Mời thầy Nguyễn Thanh Bình@ một lần ghé qua tệ xá đóng góp ý kiến nhé

  http://nhatquy.violet.vn

  Avatar
  Hay lắm thầy Bình à! Tôi cũng có quan điểm như anh. Và tôi muốn nói thêm rằng, phần lớn GV chúng ta lập trang riêng nhưng không rành về tin học lắm, lần đầu tiên làm trang riêng thì rất vui và cứ làm thôi chứ không hiểu như anh. Thậm chí nhiều trang hơi mang tính "khoe" cái khả năng của mình, cứ đưa quá nhiều cái không cần thiết lên. Ví dụ máy tính, lịch... Tôi quan điểm rằng quan trọng là chất lượng. Xin anh một đường link ở trang tôi cho bài viết này nhé! Lần sau anh nhớ quan tâm đến thăm nhà tôi với chứ!
  Avatar
  Em cũng đã làm cả hai công việc đó! Nay chỉ giảng dạy, quản trị trang của trường và trang riêng, làm thêm một số công việc học trợ về tin học cho trường! Anh là một địa chỉ Tiếng Anh tin cậy đó! Cố gắng anh nha!
  Avatar
  Rất cảm ơn thầy đã ủng hộ. Tôi sẽ cố gắng.
  Avatar
  TRang của thầy quả là có rất nhiều điều bổ ích đáng để học hỏi, cám ơn thầy.
  Avatar
  Mình đồng ý với những quan điểm trên. Khi truy cập với máy tính có cấu hình thấp, hoặc tốc độ đường truyền internet không cao thì máy chạy rất chán. Đã thế, khi truy cập cùng một nội dung mà vào trang Web có banner , hình nền dung lượng lớn thì càng chán hơn, vì máy chạy quá chậm. Người truy cập mất nhiều thời gian, phải trả cước phí nhiều hơn,...về vấn đề này tôi thấy ở trang Giaovien.net cũng có bài "Năm điểm yếu khi thiễt kế Website giáo dục" cũng rất hay. Khi làm Web, tốt nhất ta nên học tập ở những trang chuyên nghiệp được thiết kế: nhẹ nhàng, chất lượng, hiệu quả. Thân ái!
  Avatar
  chào thầy bình. cám ơn thầy đã nêu lên những chính kiến của mình để mọi người cùng trao đổi. chính kiến của thầy khá hay .việc chèn nhiều code không có lợi gì cho chúng ta cả mà chỉ mất thời gian truy cập lâu và tốn tiền cho việc truy cập. tuy nhiên nhiều người thích tò mò khám phá nhằm mục đích tô điểm cho trang của mình đẹp hơn và phần nào cũng kích thích tính tò mò của nhiều người do đó kỹ năng tin học , hiểu biết về tin học của họ cũng cải thiện hơn.
  Avatar
  Chào thầy Bình, mấy hôm nay bận quá không sang thăm nhà thầy được, bài viết của thầy hay quá, tôi cũng đồng ý với ý kiến của thầy: trang web quan trọng nhất là nội dung, cảm ơn thầy về những góp ý rất giá trị, mong được thầy ghé thăm trao đổi thông tin thường xuyên!
   
  Gửi ý kiến